Ég baka nú ekkert oft rúgbrauð – ekki síst vegna þess að þegar mig langar í/vantar rúgbrauð langar mig í það strax og það gengur nú ekki upp þegar heimabakað rúgbrauð er annars vegar. Jú, auðvitað má geyma það í frysti en það er samt alltaf best nýbakað.
En nú var ég að lesa að von væri á mikilli hækkun á kornverði og þar með brauðverði; ég baka mestallt hveitibrauð sjálf og líklega best að fara að eiga rúgbrauð í frystinum. Svo að ég ákvað að baka einn skammt og gera um leið samanburð á að baka í lokuðu formi og í mjólkurfernu.
Annars rifjaðist upp fyrir mér grein um dýrtíðarmál og fátækrafæði sem birtist í Morgunblaðinu árið 1917, þegar mikill vöruskortur ríkti og matvæli voru mjög dýr. Þar var fullyrt að með því að borða 900 grömm af rúgbrauði og 80 grömm af tólg á sólarhring (smjörlíki ef tólg var ófáanleg) fengi maður öll þau næringarefni sem þyrfti. Ég er reyndar ekki alveg viss um að næringarfræðingar nútímans myndu skrifa undir það. En að vísu er viðurkennt í greininni að enginn mundi taka upp þetta mataræði til lengdar nema talsverð neyð knýi til. Og þegar maður les svona hluti verður einhvernveginn frekar lítið úr krepputali nútímamanna.
En hvað um það; ég bakaði rúgbrauð af því að mig langaði í það. Og sleppti tólginni alveg og líka smjörlíkinu, sem ég fékk oft á rúgbrauðið mitt þegar ég var krakki; þykk rúgbrauðssneið með smjörlíki og rabarbarasultui, það þótti mér gott.
Ég byrjaði á að mæla 650 ml af AB-mjólk (mætti eins vera súrmjólk) og 225 g af ljósu sírópi. Mér finnst langþægilegast að mæla sírópið með því að hella því út í mjólkina, þá er mun auðveldara að hella því úr mælikönnunni en ef því er hellt beint í hana, þá klístrast það svo við (líka má pensla könnuna að innan með olíu en það er auðveldara svona).
[…] Rúgbrauð : Dark, dense and sweet rye bread which was made traditionally by putting the dough in wooden casks which were buried near hot springs. This is also called thunder bread as the over consumption of this dark baked good causes flatulence. The post in the source includes an excellently pictured recipe. Source – nnarognvaldar […]
I really liked this recipe and photos that went along with it. So I mentioned it here, hope I got the stuff on Iceland right : http://potsoup.wordpress.com/2013/08/31/what-the-world-eats-iceland/
[…] tók ég rúgbrauð (þetta er heimabakað, sjá hér, en það er auðvitað engin nauðsyn), skar það í þunnar sneiðar og stakk svo tvær […]